Danh mục sản phẩm
Chào mừng bạn đã đến với Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương

Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương - TIN TỨC NÔNG SẢN

50 nghìn tấn hành tím tồn đọng, nông dân khốn đốn

Theo tin tức trên Zing.vn, hiện đang có gần 50 nghìn tấn hành tím chất thành đống ở ‘vương quốc hành’ Sóc Trăng.

Nông dân trồng hành tím đang điêu đứng vì giá hành tím thời điểm này xuống thấp, dao động từ 5.000 – 8.000 đồng/kg (đối với hành loại 1, củ to), 4.000 đồng /kg đối với hành loại củ nhỏ (so với đầu vụ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg). Với giá hành như hiện nay, người trồng chỉ huề hoặc lỗ vốn.

Theo giải thích của tư thương, hành tím sau khi mua về, phải thuê người làm sạch lá, cột chùm, nên mua giá cao sẽ không có lãi.

   50 nghìn tấn hành tím tồn đọng, nông dân khốn đốn - Ảnh 1

Gần 50 nghìn tấn hành tím ứ đọng trong dân, không có nơi tiêu thụ. (Ảnh: Zing)

Theo ông Thêm, gia đình đang tồn nhiều tấn hành từ Tết Ất Mùi đến nay. Vài ngày trước, có người hỏi mua 3.000 đồng/kg, con trai ông không bán, dù càng trữ lâu nguy cơ thối củ càng tăng. 'Con tôi khóc mấy ngày nay vì hành bán không được, không có tiền trả nợ đại lý phân bón. Hành ế và bán lỗ vốn thế này chắc năm sau cả nhà bỏ nghề, đi làm thuê'.

Báo Dân việt dẫn lời ông Nguyễn Minh Chí – Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng thị xã Vĩnh Châu thông tin: ‘Niên vụ hành đông xuân năm nay, thị xã Vĩnh Châu có 6.500ha hành tím được người dân gieo trồng; trong đó, hành thương phẩm có khoảng 5.000 ha. Tính đến thời điểm này đã thu hoạch 100% diện tích với năng suất khoảng 17 tấn/ha. Thời điểm trước tết người dân đã bán khoảng 20%, giữ lại làm hành giống khoảng 20%, số lượng hành còn tồn trong dân khoảng 50.000 tấn’.

   50 nghìn tấn hành tím tồn đọng, nông dân khốn đốn - Ảnh 2

Nông dân điêu đứng vì hành không bán được.

Được biết, tại Vĩnh Châu có khoảng 10 doanh nghiệp có thu mua hành tím nhưng số lượng ít. Từ trước tới nay, hành tím chủ yếu xuất khẩu qua các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, chiếm khoảng 80% sản lượng. Nhưng thời gian qua, tình hình xuất khẩu qua nước này cũng rất hạn chế, khiến đầu ra cho sản phẩm gặp khó khăn, đẩy người nông dân vào chỗ điêu đứng vì không biết bán cho ai.

Ông Trần Triều Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu, chia sẻ: ‘Sản lượng năm nay tuy không cao bằng mấy năm trước do sâu bệnh, nhưng cũng ở khoảng 350 tấn trong tổng số diện tích của hợp tác xã là 22ha (30 hộ). Giá hành thì vẫn rơi vào tình trạng xuống thấp khi thu hoạch rộ như mọi năm, hiện với mức giá này thì rất khó để có lãi. Do giá thấp nên người dân không bán mà trữ lại trong nhà khoảng 60% sản lượng’.

Cũng theo lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu cho biết, để giải cứu nông sản này, hiện các doanh nghiệp đang đưa vào bán tại hệ thống siêu thị, hy vọng đầu ra sẽ cải thiện hơn.

Bình luận (0)

    Không có bình luận nào.

Viết bình luận

Họ và tên (Bắt buộc):
E-Mail (Bắt buộc):
Bình luận: