Danh mục sản phẩm
Chào mừng bạn đã đến với Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương

Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương - TIN TỨC NÔNG SẢN

Táo 1.000 đồng/kg, thanh long 5.000 đồng/kg, dân đổ cho bò ăn

Hàng loạt hoa quả trong nước lâm vào tình trạng rớt giá thê thảm. Điều này khiến cho nhiều hộ nông dân thua lỗ nặng.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, những ngày vừa qua, hàng chục hecta trồng táo của người dân tỉnh Ninh Thuận, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước đồng loạt bị chặt bỏ, quả táo đem làm thức ăn cho gia súc.

Hình ảnh Táo 1.000 đồng/kg, thanh long 5.000 đồng/kg, dân đổ cho bò ăn số 1

Giá táo trong nước chỉ còn 1.000 đồng/kg, người dân sợ thua lỗ phải chặt bỏ làm thức ăn cho gia súc. Ảnh: Tuổi trẻ

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do giá táo bỗng nhiên giảm đột ngột, chỉ còn 1.000 đồng/kg, với mức giá này, tiền bán táo không đủ để trả công và chi phí chăm bón.

 

 

 

 

Từ trước đến nay, cây táo là loại cây đặc thù được tỉnh Ninh Thuận khuyến khích nông dân phát triển. Tuy nhiên từ khi trồng đến nay, giá táo bị rớt từng ngày. Đến nay mức giá bán táo giảm xuống “kịch sàn” khiến người dân chán nản không thể bán, đành ngậm ngùi chặt bỏ làm thức ăn cho bò, dê, cừu.

Trước đó, giá táo gần đạt đỉnh 20.000 đồng/kg, có bị giảm cũng chỉ xuống mức 10.000 đồng/kg, còn bây giờ giá táo rớt thê thảm. Các hộ trồng táo không dám thuê nhân công hái quả.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Van Thiện, người có 1,5 sào trồng táo . Hiện nay ông đang tiến hành chặt hạ hàng loạt cây táo trong vườn. Theo ông với mức giá 1.000 đồng/kg, nếu thuê nhân công hái táo một ngày được 100kg thì chỉ bán được 100.000 đồng, nhưng tiền trả nhân công đã lên đến 150.000 đồng. Vậy là quá lỗ nên thà cắt bỏ còn hơn.

 

Còn bà Mừng-chủ vườn táo 7 sào tính, từ chi phí đầu tư đến phân bón, thuốc, công, điện nước cũng đã mất đến 15 triệu đồng/sào/vụ. Nhưng đến kỳ thu hoạch, táo bị thu mua với mức giá thấp, táo cực đẹp chỉ có giá 5.000 đồng/kg, táo thường thì 2.500 đồng/kg, còn táo nhỏ thì chỉ có 1.000 đồng/kg. Gia đình bà lâm vào tình trạng lỗ nặng.

Chung tình trang với các chủ vườn táo, chủ vựa táo cũng than thở vì tình trạng táo rớt giá. Hầu như các chuyến buôn táo đi các tỉnh, thành phố đều bị lỗ.

Trước đó, báo VTC News cũng từng đưa tin về quả thanh long bỗng dưng rớt giá thê thẩm. Hàng loạt thanh long bị bán ra với giá 10.000-15.000 đồng/kg, tràn ngập thị trường Hà Nội.

Hình ảnh Táo 1.000 đồng/kg, thanh long 5.000 đồng/kg, dân đổ cho bò ăn số 3

Thanh long bán chất đống trên thị trường Hà Nội với mức giá rất rẻ, chỉ từ 5.000 đồng/kg. Ảnh: VTC News

Hàng tấn thanh long chất đống trên vỉa hè các tuyến đường Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Phạm Văn Đồng,... được bán với mức giá chỉ 5.000 – 12.000 đồng/kg, tuy nhiên người mua cũng thưa thớt.

Thanh loang bán đợt này được phân thành 2 loại. Loại có mẫu mã đẹp có giá 15.000 đồng/kg, còn loại xấu và nhỏ hơn thì chỉ 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu người mua mặc cả xuống 4.000 đồng/kg thì người bán vẫn chấp nhận bán.

Theo anh Đạo, một người bán thanh long cho biết, đây đều là hàng đạt chuẩn được nhập về từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận. Thanh long tại các tỉnh này thu hoạch không có đầu ra, nhiều hộ phải đổ cho bò ăn. 

Bình luận (0)

    Không có bình luận nào.

Viết bình luận

Họ và tên (Bắt buộc):
E-Mail (Bắt buộc):
Bình luận: