Danh mục sản phẩm
Chào mừng bạn đã đến với Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương

Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương - TIN TỨC NÔNG SẢN

VPA dự báo sản lượng hồ tiêu tăng ít nhất 15%

 

Niên vụ 2016-2017, dù sản lượng hồ tiêu ở một số địa phương giảm do bệnh và ảnh hưởng của hạn hán nhưng tổng sản lượng hồ tiêu của cả nước được Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) dự báo tăng ít nhất 15%.

 

Một người dân ở Quảng Trị bên vườn tiêu gần như bị mất trắng. Ảnh: T.Thảo

Thông tin nói trên được VPA đưa ra sau đợt khảo sát các địa phương trồng hồ tiêu vào tháng 12-2016.

 

Theo khảo sát tại các huyện Bù Đốp (Bình Phước) , Đăk R’lấp (Đăk Nông), Cư Kuin và Ea H’leo (Đăk Lăk)  và Đăk Đoa, Chư Pưh (Gia Lai) cho thấy, những vườn tiêu trên 10 năm năng suất vụ 2016-2017 sắp thu hoạch sẽ giảm khoảng 30% so với vụ 2015-2016, đặc biệt ở các huyện đã phát triển hồ tiêu lâu năm như Chư Sê, Chư Pưh (Gia Lai), Ea Ktur Cư Kuin (Đăk Lăk) năng suất giảm tới 60-70%, có nhiều vườn gần như không có trái.

 

Theo khảo sát của TBKTSG Online, nhiều hộ trồng tiêu ở huyện Gio Linh, Quảng Trị bị thiệt hại năng, có hộ gần như mất trắng. Một trong những nơi có tỷ lệ tiêu chết nhiều nhất là xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị .

 

Cụ thể như trường hợp vườn tiêu của bà Nguyễn Thị Lý (ngụ Xóm Mới) rộng hơn nửa héc ta với gần 200 cây, trung bình mỗi năm thu được 50-80 triệu đồng, bây giờ chỉ còn vài cây đang bị héo úa. Trong Xóm Mới có 40 hộ trồng tiêu và đều rơi vào tình trạng giống trường hợp của bà Lý. Mọi năm, bình quân mỗi hộ thu hoạch 20-400 kg tiêu, tương đương khoảng 20-100 triệu đồng nhưng năm nay gần như trắng tay.

 

Một vườn tiêu bị mất trắng của nông dân Quảng Trị. Ảnh: T.Thảo

 

Tuy nhiên, về tổng thể VPA cho biết, dù nhiều diện tích trồng tiêu bị mất trắng, năng suất giảm nhưng sản lượng hồ tiêu niên vụ 2016-2017 vào khoảng 180.000 tấn, tăng ít nhất 15% so với vụ niên vụ trước.

 

Lý do là diện tích hồ tiêu trồng mới trong những năm qua đã bắt đầu cho thu hoạch nên không những bù đắp sự sụt giảm sản lượng của những vườn hồ tiêu lâu năm mà còn làm cho tổng sản lượng hồ tiêu cả nước tăng lên. Theo VPA, tính đến quí 1-2016, tổng diện tích trồng hồ tiêu cả nước nước đạt 100.000 héc ta.

 

VPA cho biết, vụ thu hoạch hồ tiêu 2016-2017 sẽ muộn hơn so với năm trước và dự kiến bắt đầu thu vào khoảng tháng 2, và thu rộ trong tháng 3. Nguyên nhân là năm 2016, do hạn hán và đến tháng 5 và 6 mới có mưa nên ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, tạo quả của cây hồ tiêu.

 

Ngọc Hùng - Thu Thảo (thesaigontimes.vn)

Bình luận (0)

    Không có bình luận nào.

Viết bình luận

Họ và tên (Bắt buộc):
E-Mail (Bắt buộc):
Bình luận: